Khám phá cách người Thổ Nhĩ Kỳ chế biến món bánh xoắn ốc to tròn độc đáo


Cũng như những quốc gia khác, ẩm thực đường phố là một nét văn hóa đặc sắc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, nơi đây đã gây ấn tượng với du khách bằng những món bánh vô cùng độc đáo từ nguyên liệu đến hình dáng. Trong đó phải kể đến những chiếc bánh Halka Tatlisi to tròn với hình dạng xoắn ốc khiến ai đi ngang cũng phải tò mò.

Khám phá cách người Thổ Nhĩ Kỳ chế biến món bánh xoắn ốc to tròn độc đáo


Thực chất, bánh có kết cấu tương tự như loại bánh churro ở cái giòn thơm và vị ngọt ngào đặc trưng. Nhưng nếu chiếc bánh đến từ Tây Ban Nha có hình dáng nhỏ gọn như một thanh que thì ở Thổ Nhĩ Kỳ người ta lại chế biến món bánh rán này với kích thước vô cùng "ngoại cỡ".Bột nhào là hỗn hợp từ bột mì, nước, muối, bơ và một số gia vị khác. Bột được trộn đều tay để tan đều và bánh khi ăn sẽ giòn xốp hơn. Hấp dẫn nhất là khi chiếc chảo dầu đã nóng sôi, người thợ bắt đầu cho bột bánh vào chiên ngập trong đó. Cái hay là họ trực tiếp "vẽ" từng xoắn tròn vào chảo. Từng lớp bột cứ thế nắn đều tay từ trong ra ngoài dần dần tạo thành hình dạng xoắn ốc độc đáo.Cứ trở đều tay và chiên cho đến khi lớp vỏ chuyển hẳn sang màu vàng nâu thì đã đến lúc vớt ra. Chiếc bánh giờ đây to tròn hấp dẫn và tỏa hương thơm lừng vô cùng kích thích. Nhưng món ăn vẫn chưa hoàn thiện, vị ngọt sẽ được cho thêm vào nhờ công đoạn nhào bánh trong lớp siro đường đặc sệt. Sau đó thì cắt nhỏ bánh thành từng thanh ngắn để tiện cho thực khách mang đi.

Bên ngoài chiếc bánh rán giòn tan hòa cùng lớp sốt đường quyện đều bên ngoài lớp vỏ làm cho món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng bắt vị. Cái ngọt không gắt mà thanh thanh ở cổ họng, kết hợp cùng bột giòn rụm lại ăn ý hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một điểm trừ là do chiên lâu nên bánh bị ngấm dầu và dễ gây ngán.
Xuất hiện ở khắp các con đường trên đất nước Thổ Nhĩ Kỹ, bạn dễ dàng tìm được một hàng Halka Tatlisi để dừng chân lại thưởng thức. Món ăn sẽ được chiên tại chỗ nên đảm bảo hấp dẫn khuôn miệng ở cái nóng giòn thơm lừng. Chỉ cần một mảnh giấy thấm dầu để lót, bạn có thể vừa tham quan, vừa thưởng thức món ăn đường phố lừng danh này.

Nguồn: Insider


Bạn sẽ quan tâm